0978956655, 0946862099

Trang chủ >> Tư vấn gạch ốp lát >> Có mấy loại gạch ốp lát không phải ai cũng biết?

 Có mấy loại gạch ốp lát không phải ai cũng biết?


Nếu bạn đang có ý định ốp lát gạch mới hoặc bạn đang làm sạch gạch cũ, bạn cần biết loại gạch nào bạn có. Rất nhiều loại gạch khác nhau có sẵn để cài đặt. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định được có mấy loại gạch ốp lát sàn mà bạn có và biết phương pháp làm sạch phù hợp.


MỤC LỤC BÀI VIẾT:
1. Các loại gạch lát sàn phổ biến nhất hiện nay
  1.1 Sàn lát đá tự nhiên
     1.1.1 Có những loại bề mặt gạch nào?
     1.1.2 Bảo trì gạch đá tự nhiên
  1.2 Gạch men lát sàn
    1.2.1 Gạch men có ưu và nhược điểm gì?
    1.2.2 Bảo trì gạch men ra sao?
2. Có các loại gạch men nào?
  2.1 Gạch đất nung
  2.2 Gạch đá vẽ
  2.3 Gạch sứ
  2.4 Gạch đá
  2.5 Gạch xi măng
  2.6 Gạch đơn sắc
3. Lời kết

1. Các loại gạch lát sàn phổ biến nhất hiện nay


Chúng tôi chia ra làm 2 loại gạch là gạch đá tự nhiên và gạch men, cụ thể:

1.1 Sàn lát đá tự nhiên


Đá tự nhiên là một tên gọi chung cho các loại đá khác nhau. Các loại đá tự nhiên phổ biến bao gồm: đá granite, đá cẩm thạch, đá phiến, đá thạch anh và đá vôi.
Đá tự nhiên rất bền nếu được bảo quản tốt, nó là sản phẩm được lấy trực tiếp từ thiên nhiên và sau đó được cắt theo kích thước. Mặc dù việc khai thác không tốn nhiều năng lượng, tuy nhiên bạn vẫn phải tính đến thiệt hại có thể xảy ra đối với cảnh quan và chi phí vận chuyển mà bạn phải chịu. Vì những lý do này, các loại gạch ốp lát hiện nay có chất liệu đá tự nhiên trong hầu hết các trường hợp không phải là lựa chọn rẻ tiền nhất cho lớp phủ sàn.
Mỗi viên gạch đá tự nhiên đều có bề mặt riêng biệt và duy nhất trong cùng loại của nó, về nguyên tắc bạn không thể tìm thấy hai trong số các viên gạch giống nhau nên mỗi tầng hay mỗi phòng đều sẽ có thiết kế riêng.

1.1.1 Có những loại bề mặt gạch nào?


Ngoài loại đá tự nhiên, lớp hoàn thiện cũng sẽ quyết định sự xuất hiện của sàn:
- Chà nhám: một hình thức cho bề mặt mờ.
- Bán bóng: hình thức hoàn thiện sáng bóng hơn một chút, nhưng ở mức độ thấp hơn so với đánh bóng. Gạch bán bóng rất thích hợp cho những nơi bận rộn.
- Đánh bóng: có mấy loại gạch ốp lát đá được chà nhám cho đến khi nó tỏa sáng. Đánh bóng thường được thực hiện với đá cẩm thạch và đá granit.
- Phun cát: đây cũng được sử dụng như một giải pháp chống trượt, nó có bề mặt hơi không đều.

1.1.2 Bảo trì gạch đá tự nhiên


Sàn gạch đá tự nhiên là khá khó khăn để tự cài đặt nên tốt nhất là gọi sự trợ giúp của thợ lát. Đặt gạch đá tự nhiên đúng cách đảm bảo gạch bền sẽ tồn tại lâu dài với việc bảo trì thích hợp. Tốt nhất là tìm hiểu từ nhà sản xuất nơi bạn đã mua gạch chính xác những gì bạn cần làm để duy trì gạch đá tự nhiên. Sau đó, bạn chắc chắn rằng bạn có sản phẩm lý tưởng.


Chỉ cần nhớ rằng các loại gạch ốp lát trên thị trường là đá tự nhiên rất nhạy cảm với vết trầy xước, axit và các sản phẩm hóa học. Bạn nên tránh làm sạch bằng các sản phẩm hóa học và axit vì đá tự nhiên rất nhạy cảm với điều này. Xà phòng màu xanh lá cây là một lựa chọn tốt nhưng nếu bạn không chắc chắn, trước tiên hãy thử một miếng gạch nhỏ không ở nơi dễ nhìn thấy.

1.2 Gạch men lát sàn


Gạch men bao gồm đất sét, cát và các nguyên liệu thô tự nhiên khác được nung ở nhiệt độ có thể đạt tới 1.250 độ. Khoáng chất cũng được thêm vào để tăng sức mạnh cho gạch và có một lớp men để làm cho gạch chống nước. Gạch men cũng có mấy loại gạch ốp lát khác nhau. Bạn chắc chắn đã nghe nói về một vài loại: đất nung, sứ, gạch xi măng và gạch đá.

1.2.1 Gạch men có ưu và nhược điểm gì?


Gạch lát sàn không có vẻ ngoài đẹp tự nhiên nhưng ít bị trầy xước hay chịu các vết bẩn, tác nhân hóa học... vì chúng có lớp men. Do đó, gạch rất dễ bảo trì và chống bụi bẩn tốt.
Một nhược điểm là vết trầy xước sẽ nổi bật nhanh hơn một chút, trái ngược với gạch lát sàn bằng đá tự nhiên. Điều này là do lớp đất sét bên dưới sẽ trở nên hữu hình.

1.2.2 Bảo trì gạch men ra sao?


Trái ngược với đá tự nhiên, gạch men dễ bảo trì hơn nhiều. Lớp men giúp bề mặt gạch như lớp ngăn cách khiến cho bụi bẩn khó hấp thụ hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ phải lo lắng về bụi bẩn bề ngoài. Tránh các sản phẩm làm sạch gốc dầu và đảm bảo rằng sản phẩm tẩy rửa của bạn không chứa axit và trung tính nhất có thể.


2. Có các loại gạch men nào?


Có nhiều tên các loại gạch lát nền khác nhau mà bạn có thể sử dụng làm lớp phủ sàn. Bạn chắc chắn có đủ các tùy chọn trong phần này để điều chỉnh sự lựa chọn của bạn cho cả bảo trì và cái nhìn trong không gian nhà mình.

2.1 Gạch đất nung


Gạch đất nung được nhiều người biết đến. Khi gạch được nung cứng và xử lý, chúng cũng có thể được sử dụng ở ngoài trời.
Gạch đất nung được đặc trưng bởi màu sắc nâu và rất khó để có được trong các màu khác. Chúng đã rất phổ biến ở các nơi mà bầu không khí nông thôn thường được sử dụng khi thiết kế nhà. Chúng đặc biệt phổ biến trong nhà bếp.
Có mấy loại gạch ốp lát có màu sắc thay đổi từ đỏ sang nâu, từ xám sang hồng nhưng cũng có thể từ màu hồng sang màu vàng. Cả phương pháp nung và nhiên liệu được sử dụng đều ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng mà gạch đất nung sẽ có được. Gạch đất nung về cơ bản chỉ là đất sét nung, nó phải luôn được xử lý trước khi đặt. Nó rất xốp và không có các phương pháp bảo trì với vết trầy xước và vết bẩn. Vì vậy, một số tiền cần phải được chi trả để duy trì loại gạch này.

2.2 Gạch đá vẽ


Gạch đá vẽ trông giống như gạch đất nung, nhưng nó là một sản phẩm được sản xuất hàng loạt không được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Chúng là các loại gạch lát nền 60x60 làm bằng đất sét, chống nước và vết bẩn.

2.3 Gạch sứ


Gạch sứ là sự kết hợp của đất và đất sét được ép dưới áp suất cao và sau đó nung dưới nhiệt độ cao. Việc ép thường làm cho gạch nặng hơn gạch có đất sét. Tuy nhiên, chúng sẽ rất bền và chống băng giá. Màu sắc thường được tạo ra bằng cách thay đổi sự kết hợp của đất và đất sét, nhưng cũng có mấy loại gạch ốp lát có thể áp dụng một lớp men hoặc được đánh bóng.


2.4 Gạch đá


Gạch đá hoặc gạch men hoàn toàn không khác nhiều so với gạch đất nung. Chúng được nung ở nhiệt độ cao hơn với việc bổ sung các khoáng chất. Bởi vì chúng được nung ở nhiệt độ cao như vậy, chúng rất cứng. Gạch đá cũng có thể được đặt bên ngoài.
Gạch đá cũng có thể được cung cấp một lớp trên cùng tráng men trong trường hợp người ta thường nói về gạch đá tráng men. Điều này làm cho nó có thể áp dụng ở mọi phong cách thiết kế và hoàn thành lớp trên cùng với một bề mặt bóng hoặc mờ.
Gạch đá vẽ hoặc gạch chẻ có một chút khó khăn hơn so với gạch đá tráng men hoặc không tráng men và được hoàn thiện ít hơn so với các loại gạch granite khác. Chúng thường được sử dụng trong các tòa nhà công nghiệp và được tạo ra bằng cách đùn. Nếu không có lớp men được cung cấp trên gạch đá, loại này đòi hỏi một số bảo trì.


2.5 Gạch xi măng


Gạch xi măng được làm theo phương pháp truyền thống gây ra những khiếm khuyết nhỏ như độ dày của gạch hoặc sai lệch nhỏ về hình dạng. Tuy nhiên, hiệu ứng này không đóng góp vào đặc tính ban đầu của gạch xi măng. Bạn có thể tìm thấy gạch xi măng trong cả nội thất cổ điển và hiện đại.


Gạch xi măng bao gồm hai lớp: một lớp xi măng và một lớp có họa tiết. Bởi vì điều này, một số lượng ấn tượng về màu sắc và họa tiết của gạch có thể bao phủ sàn nhà của bạn theo một phong cách riêng biệt. Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là có mấy loại gạch ốp lát xi măng khá xốp và nhạy cảm với vết bẩn. Do đó bảo trì cũng phải được thực hiện thường xuyên với các sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, gạch có thể được lắp đặt trong hầu hết các phòng nhưng trong các phòng ẩm ướt như phòng tắm thì một lớp phủ thêm của sản phẩm chống thấm nước là cần thiết để bảo vệ gạch.


Nếu bạn muốn đặt gạch xi măng ở những khu vực thường xuyên sử dụng như nhà bếp, tốt nhất nên bảo trì chúng thường xuyên để tránh làm hỏng lớp thiết kế. Do hao mòn và nguy cơ vết bẩn lớn hơn, gạch xi măng thường không được khuyến khích trong nhà bếp. Gạch xi măng tương đối đắt tiền nhưng có thể tồn tại hàng trăm năm và có thể kết hợp với hệ thống sưởi dưới sàn. Đối với việc mua gạch, bạn có thể tính chi phí trung bình trong mỗi mét vuông.

2.6 Gạch đơn sắc


Gạch đơn sắc là một lựa chọn thay thế cho gạch xi măng. Về ngoại hình, những thứ này trông như nhau là các loại gạch lát nền nhà đẹp nhưng gạch đơn sắc sẽ ít dày hơn và dễ bảo trì hơn. Gạch đơn hạt có khả năng chống mài mòn thấp và do đó không phù hợp với những nơi thường xuyên sử dụng. Thế nên bạn sẽ tìm thấy chúng thường xuyên nhất trong phòng tắm.


3. Lời kết


Sau khi tìm hiểu có mấy loại gạch ốp lát ở trên thì hy vọng bạn có thể biết được nên sử dụng chúng ở đâu thì hợp lý. Nếu bạn muốn xem thử mẫu, giá bán, nhận tư vấn hay đặt mua, bạn hãy liên hệ với nhapro.vn!


--------------
TỔNG KHO THIẾT BỊ VỆ SINH - CÔNG TY TNHH KINGLY VIỆT NAM
Trụ Sở Chính: Tổ Dân Phố Thành Công - P Dương Nội - Q Hà Đông - TP Hà Nội
Tel: 0946862099 - 0978956655

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin

*