0978956655, 0946862099

Trang chủ >> Tư vấn gạch ốp lát >> Có những loại gạch ốp lát xây dựng nào được sử dụng?

 Có những loại gạch ốp lát xây dựng nào được sử dụng?


Chúng ta không thể tưởng tượng một tòa nhà hoàn thành mà không có gạch ốp lát xây dựng. Do tính bền vững, vẻ ngoài thẩm mỹ và một loạt các tính năng hữu ích, gạch đã trở nên phổ biến trong ngành xây dựng. Có nhiều loại gạch được sử dụng trong xây dựng hiện nay. Một số người mới bắt đầu sự nghiệp trong ngành xây dựng đã nhầm lẫn về các loại gạch. Bài viết này sẽ chỉ ra các loại gạch khác nhau được sử dụng trong xây dựng công trình.


MỤC LỤC BÀI VIẾT:

1. Gạch là gì?
1.1 Các loại gạch dựa trên tập quán sử dụng
1.1.1 Gạch ốp tường
1.1.2 Gạch lát sàn
1.1.3 Ngói lợp
1.1.4 Gạch lát sân
1.1.5 Gạch trần
1.2 Các loại gạch dựa trên vật liệu và quy trình sản xuất
1.2.1 Gạch men
1.2.2 Gạch sứ
1.2.3 Gạch khảm
1.2.4 Gạch đá tự nhiên
1.2.4.1 Đá cẩm thạch
1.2.4.2 Đá granit
1.2.4.3 Đá phiến
1.2.4.4 Travertine
1.2.4.5 Onyx
1.2.4.6 Đá sa thạch
2. Lời kết

1. Gạch là gì?


Trước tiên hãy biết một chút về gạch. Gạch là một sản phẩm sản xuất từ đất sét nung, đá hoặc bê tông. Nó chủ yếu được sử dụng để phủ tường, sàn, mái và mục đích thiết kế trang trí hoặc kiến trúc. Hầu hết, gạch ốp lát xây dựng có hình vuông và hình chữ nhật. Có nhiều loại gạch được sử dụng trong xây dựng công trình. Chúng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau. Vì vậy, các loại gạch phụ thuộc vào tiêu chí bạn sử dụng để phân loại chúng.
Thông thường gạch được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:


- Dựa trên cách sử dụng.
- Dựa trên nguyên liệu và quy trình sản xuất.

1.1 Các loại gạch dựa trên tập quán sử dụng


Dựa vào vị trí gạch sẽ được sử dụng trong tòa nhà, gạch có thể được phân loại thành các loại sau:
- Gạch ốp tường
- Gạch lát sàn
- Mái ngói
- Gạch lát sân
- Gạch trần


1.1.1 Gạch ốp tường


Bất kỳ gạch nào được đặt trên tường được gọi là gạch ốp tường. Gạch ốp tường có thể được sử dụng cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Ở bên trong, gạch ốp tường thường được đặt trong phòng tắm và tường bếp. Khác với phòng tắm và nhà bếp, gạch ốp tường cũng được đặt trong tường ăn và các bức tường khác bên trong một căn hộ. Gạch ốp lát được sử dụng phổ biến nhất là gạch ốp tường trong phòng tắm và nhà bếp. Chẳng hạn như đá granite, gạch mộc, đá cẩm thạch, vv Ở bên ngoài tòa nhà, gạch ốp tường chủ yếu được sử dụng cho mục đích trang trí hoặc thiết kế kiến trúc.

1.1.2 Gạch lát sàn


Trong các tòa nhà hiện đại, tất cả các diện tích sàn được phủ bằng gạch. Gạch được sử dụng để phủ sàn của một tòa nhà được gọi là gạch lát sàn. Gạch lát sàn thường được sử dụng là gạch men. Nhưng một số loại gạch khác cũng được sử dụng cho mục đích này.


1.1.3 Ngói lợp


Ngói lợp chủ yếu được sử dụng để làm mái của những ngôi nhà một tầng. Trong các tòa nhà, mái ngói hiếm khi được sử dụng. Nhưng đôi khi, người ta sẽ làm những căn phòng nhỏ trên nóc tòa nhà cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như một hội trường cộng đồng. Đôi khi, gạch ốp lát xây dựng này được sử dụng để bao phủ những căn phòng nhỏ. Mục đích chính của việc sử dụng ngói lợp là để bảo vệ sàn nhà khỏi nước mưa hoặc các tác động thời tiết khác. Mái ngói chủ yếu được làm bằng vật liệu có sẵn tại địa phương. Chẳng hạn như đất sét, đất nung, đá phiến, vv

1.1.4 Gạch lát sân


Gạch lát sân trong các tòa nhà chủ yếu được sử dụng để che khu vực đỗ xe, đường lái xe, mái nhà và khu vực xung quanh của một tòa nhà. Gạch lát sân còn được gọi là gạch lát vỉa hè. Hầu hết các loại gạch ốp lát viglacera được sử dụng cho sân vườn là bê tông, gạch, travertine, đá cờ, đá xanh, cao su, vv

1.1.5 Gạch trần


Gạch trần còn được gọi là tấm trần, là vật liệu xây dựng nhẹ, được sử dụng để che trần nhà. Được đặt trong một lưới hỗ trợ, chúng có thể cung cấp tính năng cách nhiệt nhưng thường được thiết kế để cải thiện tính thẩm mỹ và âm thanh của một căn phòng. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại như văn phòng, cửa hàng, v.v.

1.2 Các loại gạch dựa trên vật liệu và quy trình sản xuất


Gạch cũng có thể được phân loại dựa trên các vật liệu được sử dụng để làm gạch và quy trình sản xuất của chúng. Những loại gạch viglacera 80x80 có thể được phân loại là:
- Gạch men
- Gạch sứ
- Gạch khảm
- Gạch đá tự nhiên

1.2.1 Gạch men


Các thành phần của gạch men là đất sét, cát và các chất tự nhiên khác. Đây là loại gạch ốp lát xây dựng thường được sử dụng trong các dự án xây dựng nhà ở, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng, vv như nhà bếp và bề mặt phòng tắm. Gạch men dễ dàng phù hợp, dễ làm sạch, dễ bảo trì và có sẵn ở một mức giá hợp lý. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các bức tường và sàn nội thất. Gạch men có thể có hai loại – tráng men và không tráng men.


- Gạch men tráng men: Gạch men tráng men thường được gọi là gạch men. Khi chúng ta nói gạch men, chúng thường có nghĩa là gạch men tráng men. Sau khi nung gạch men, một lớp thủy tinh hóa lỏng mỏng được phủ lên trên lớp gạch men làm cho nó trở thành gạch men tráng men. Nó có thể được sử dụng bất cứ nơi nào trên sàn và tường bên trong tòa nhà. Gạch tráng men trơn, vì vậy nó không nên được sử dụng ngoài trời và nơi tiếp xúc với nước.


- Gạch gốm không tráng men: Nó không có một lớp thủy tinh mỏng trên bề mặt như gạch men tráng men. Không có lớp kính trên đó làm cho gạch ốp lát giá rẻ này không trơn và không tráng men. Gạch gốm không tráng men cũng được gọi là gạch đá. Gạch không tráng men có thể được sử dụng bất cứ nơi nào.


1.2.2 Gạch sứ


Gạch sứ thực sự là gạch men. Vật liệu được sử dụng để làm gạch men cũng được sử dụng để làm gạch sứ. Nhưng hạt đất sét được sử dụng để làm gạch sứ mịn hơn gạch men. Nó cũng được nung ở nhiệt độ cao hơn gạch men. Vì gạch sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn và hạt mịn hơn được sử dụng, loại gạch này dày hơn, ít xốp hơn và có khả năng chống ẩm và vết bẩn hơn so với gạch men. Những đặc điểm này làm cho gạch này phù hợp để sử dụng cả công việc ốp lát trong nhà và ngoài trời.


1.2.3 Gạch khảm


Gạch khảm được làm bằng sứ và đất sét thành phần. Đây là loại gạch tựa những mẫu trang trí và gạch ốp lát xây dựng này thường được sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp và diện tích không gian quầy nhỏ.

1.2.4 Gạch đá tự nhiên


Có nhiều loại đá tự nhiên được sử dụng trong xây dựng cho mục đích ốp lát. Loại gạch này có thể được sử dụng trên sàn và tường. Một số loại đá tự nhiên phổ biến được sử dụng trong xây dựng công trình là:

1.2.4.1 Đá cẩm thạch


Để mang lại vẻ sang trọng và độc đáo cho không gian nhà, đá cẩm thạch sẽ được sử dụng. Đá cẩm thạch có độ bền cao và có sẵn trong nhiều màu sắc trên thị trường. Một lợi ích nữa cho gạch đá cẩm thạch là nó có tuổi rất cao. Theo thời gian vật liệu gạch viglacera 60x60 này đạt được sự thanh lịch và cái nhìn sang trọng vượt thời gian. Tuy nhiên, loại gạch này xốp khiến chúng dễ bị ố. Vì vậy, không thể chấp nhận sử dụng chúng trong việc ốp lát bên ngoài.


1.2.4.2 Đá granit


Đá granit là một loại đá lửa. Nó rất dày đặc và cứng. Gạch đá granit thường được sử dụng trong bàn bếp. Gạch granite như gốm tráng men có khả năng kháng khuẩn tự nhiên vì chúng không xốp và không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc chất lỏng. Đá granit đòi hỏi một số bảo trì thường xuyên để giữ cho bề mặt trong sáng nhưng đó là một quá trình khá đơn giản.


1.2.4.3 Đá phiến


Đá phiến là một loại đá biến chất. Nó được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới. Đá phiến được tìm thấy trong một loạt các màu sắc. Chẳng hạn như đỏ, đen, xanh dương, xanh lá cây, v.v. Nó thường được sử dụng như gạch lát sàn. Do tính chất không trơn trượt của nó, gạch ốp lát xây dựng này có thể được sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp và khu vực bể bơi.

1.2.4.4 Travertine


Gạch Travertine là một loại đá vôi. Travertine là một loại đá vôi có bề ngoài kết tinh và có nhiều tông màu đất. Nó mềm, xốp, có đặc điểm tự nhiên và rỗ. Loại gạch này có thể được sử dụng ở cả ngoài trời và trong nhà. Nó không tốt cho những nơi như sàn nhà bếp vì nó dễ bị trầy xước và ố màu. Do tính chất không trơn trượt, gạch ốp lát prime chất liệu này có thể được sử dụng trong phòng tắm, sàn hồ bơi và lối đi.

1.2.4.5 Onyx


Để làm cho một thiết kế đẹp và táo bạo thì gạch onyx được sử dụng. Gạch onyx không được sử dụng phổ biến như gạch lát sàn. Nhưng đôi khi được sử dụng trên sàn xuyên ánh sáng. Nó có thể là một lựa chọn tốt cho mặt bàn.


1.2.4.6 Đá sa thạch


Loại gạch ốp lát xây dựng này có hình dạng và tạo cảm giác sần sùi. Gạch sa thạch có độ bền cao đi kèm với nhiều màu sắc. Nó là một lựa chọn tốt cho sàn nhà bếp.

2. Lời kết


Gạch là vật liệu bền và thân thiện với môi trường mà nhiều nhà xây dựng và chủ nhà sử dụng. Gạch có nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ nhưng chúng không được tạo ra như nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể nhận định được loại gạch ốp lát xây dựng nào phù hợp trong không gian sống của mình!


--------------
TỔNG KHO THIẾT BỊ VỆ SINH - CÔNG TY TNHH KINGLY VIỆT NAM
Trụ Sở Chính: Tổ Dân Phố Thành Công - P Dương Nội - Q Hà Đông - TP Hà Nội
Tel: 0946862099 - 0978956655

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin

*